Loading...
Larger font
Smaller font
Copy
Print
Contents
คำแนะนำสำหรับคริสต์จักร เล่มที่ 2 - Contents
 • Results
 • Related
 • Featured
No results found for: "".
 • Weighted Relevancy
 • Content Sequence
 • Relevancy
 • Earliest First
 • Latest First

  บทที่... 30—การร่วมชีวิตด้วยความผาสุก ระหว่างคู่สามีภรรยา

  พระเจ้าทรงปรารถนาให้คู่สมรสอยู่ร่วมกันด้วยความ รักและความสามัคคีปรองดองกัน ขอให้คู่สมรสปฏิญาณ ตนต่อหน้าบรรดาชาวสวรรค์ว่า เขาจะมีความรักซึ่งกัน และกันตามที่พระเจ้าทรงปรารถนา ภรรยาจะต้องเคารพ และนับถือสามี และสามีจะต้องรักและทะนุถนอมภรรยาCChTh 78.1

  เมื่อเริ่มชีวิตแต่งงานทั้งคู่สามีภรรยาควรจะมอบถวาย ตนเองแก่พระเจ้าCChTh 78.2

  แม้ว่าคู่สมรสจะได้ระมัดระวังอย่างมากมาย ก่อนที่ เขาจะแต่งงานกัน ก็มีน้อยคู่ที่ได้ร่วมชีวิตกันอย่างแท้จริง เมื่อเข้าสู่พิธีสมรส คู่สมรสจะมีความรักใคร่ปรองดองกัน ก็ต่อเมื่อเขาได้อยู่ร่วมกันหลายปีCChTh 78.3

  ภายหลังที่ได้แต่งงานกันแล้ว คู่สามีภรรยาก็ต้อง รับผิดชอบร่วมกัน และมีภาระภายในครอบครัวมากขึ้น ชีวิตแต่งงานไม่เป็นชีวิตที่เต็มไปด้วยความรักอันหวานชื่น เหมือนอย่างที่เขาคิดไว้แต่แรกเมื่อก่อนจะแต่งงาน สามี และภรรยาต่างก็ได้เรียนรู้ถึงอุปนิสัยใจคอของแต่ละฝ่าย อย่างละเอียดถี่ถ้วน ระยะนี้แหละเป็นระยะที่ทั้งสองฝ่าย ต่างก็มองเห็นข้อบกพร่องของแต่ละฝ่าย ถ้าหากทั้งสอง คนมีความรักใคร่ปรองดองกัน และรู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา ให้อภัยกันเมื่ออีกฝ่ายหนึ่งทำผิด ชีวิตสมรสของเขาก็มี ความสุขราบรื่น คู่สามีภรรยามักจะมองเห็นข้อบกพร่อง เล็ก ๆน้อย ๆ ของแต่ละฝ่าย แต่ผู้ที่มีความรักอย่างแท้ จริงจะมองข้ามข้อบกพร่องเหล่านั้นเสีย เขาจะไม่หา เหตุจับผิดซึ่งกันและกัน ขอให้เราทุกคนพยายามมองเห็น แต่สิ่งที่ดีในตัวสามีหรือภรรยาของเราแทนที่จะคอยหาเหตุ จับผิด เพราะการกระทำเช่นนี้จะนำความแตกร้าวมาสู่ชีวิต สมรสCChTh 78.4

  มีหลายคนที่คิดว่าการแสดงความรักต่อคู่สามีภรรยา เป็นสิ่งที่อ่อนแอ และเขาพยายามทำท่าทางเคร่งขรึมเพื่อ ให้อีกฝ่ายหนึ่งเกรงกลัว การทำเช่นนี้ทำให้คู่สามีภรรยา ไม่มีความเห็นอกเห็นใจกัน เมื่อเวลาผ่านไปความรักของ ทั้งสองฝ่ายก็ชาเย็นลง เราควรระมัดระวังที่จะไม่ทำผิด เช่นนี้ ความรักจะไม่มีอยู่นานถ้าคู่สมรสไม่แสดงความรัก ต่อกัน ขออย่าให้จิตใจของคู่สามีภรรยาของท่านมีความ เศร้าหมองเพราะขาดความรักใคร่เมตตาและความเห็นอก เห็นใจของท่านCChTh 79.1

  ขอให้แต่ละฝ่ายเป็นผู้ให้ความรัก แทนที่จะรับความ รัก จงอบรมตัวของท่านเองให้เป็นผู้มีอุปนิสัยดีงาม และ จงพยายามมองให้เห็นคุณสมบัติอันดีของแต่ละฝ่าย สามี หรือภรรยาของท่านจะรู้สึกพึงพอใจเมื่อได้ทราบว่า เขา เป็นที่นิยมชมชื่นของอีกฝ่ายหนึ่ง และความรู้สึกนี้จะช่วย ส่งเสริมให้เขามีกำลังใจเข้มแข็งยิ่งขึ้นในการกระทำกิจการ ทุก ๆ อย่าง ความเห็นอกเห็นใจและความนับถือซึ่งกัน และกัน ช่วยให้คู่สมรสมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความผาสุกราบ รื่น และความรักของเขาจะเพิ่มพูนมากยิ่งขึ้นทุก ๆ วัน ภายหลังที่ได้อยู่ร่วมกันเป็นเวลานานCChTh 80.1